Nguyên nhân làm điều hòa không nhận điều khiển và cách khắc phục

Điều hòa không nhận điều khiển là lỗi sử dụng điều hòa phổ biến và khiến nhiều người dùng khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều khiển điều hoà không nhận tín hiệu và làm sao để khắc phục lỗi hiệu quả? Hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Lỗi do điều khiển điều hòa và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi điều hòa không nhận tín hiệu, tuy nhiên, lỗi do điều khiển là phổ biến hơn cả. Dưới đây là một số lỗi do remote điều hòa mà Hợp Phát đã tổng hợp.

1.1. Điều khiển bị ướt

 • Nguyên nhân: người dùng vô ý để điều khiển ngay khu vực có nước, làm remote điều hòa bị dính nước hoặc bị ngấm nước vào trong.
 • Cách khắc phục: lấy pin ra và dùng khăn lau khô toàn bộ khu vực để pin hoặc sử dụng máy sấy tóc để làm khô. Sau đó, bạn lắp pin lại và tiếp tục sử dụng như bình thường.

1.2. Điều khiển hết pin

 • Nguyên nhân: việc sử dụng điều khiển điều hòa lâu dài và không chú ý thay pin định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng remote hết pin. Dấu hiệu nhận biết hết pin: ký hiệu trên màn hình bị mờ, hiển thị chập chờn, đèn sáng yếu và bấm nút chức năng lúc được lúc không.
 • Cách khắc phục: thay pin mới để điều khiển hoạt động bình thường trở lại.

 

điều hòa không nhận điều khiển
Kiểm tra pin định kỳ để đảm bảo hoạt động bình thường của remote

1.3. Điều khiển bị rơi và va chạm mạnh

 • Nguyên nhân: sử dụng điều khiển loại kém chất lượng hoặc làm rơi thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng mạch điện bị lỏng, hư hỏng điều khiển điều hòa và điều hòa không nhận điều khiển.
 • Cách khắc phục: trong trường hợp điều khiển bị hư hỏng hoàn toàn, hãy đến trung tâm điện máy, siêu thị để mua điều khiển mới chất lượng hơn. Nếu remote không bị hỏng nghiêm trọng và vẫn sử dụng được, hãy liên hệ trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để sửa chữa.

1.4. Mắt phát tín hiệu bị hỏng

 • Nguyên nhân: mắt phát tín hiệu (mắt thần) nằm ở phía trên remote. Nếu không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn sẽ bám vào mắt thần và che khuất đèn, làm đường truyền tín hiệu yếu dần.
 • Cách khắc phục: dùng tăm bông nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn xung quanh khu vực mắt tín hiệu, kể cả những kẽ hở dưới chân đèn.
điều khiển không nhận điều khiển
Điều khiển điều hòa không nhận do mắt thần phát tín hiệu

1.5. Các nút chức năng bị hư hỏng, tê liệt 

 • Nguyên nhân: việc sử dụng điều hòa lâu dài sẽ khiến điều khiển hoạt động kém đi và không còn được nhanh nhạy như lúc đầu. Đặc biệt là những yếu tố vi mạch bị mòn, pin yếu,… cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nút chức năng điều hòa.
 • Cách khắc phục: thay bàn phím điều hòa hoặc điều khiển mới.

2. Lỗi do điều hòa và cách khắc phục

Sau đây là những lỗi do điều hòa làm máy điều hòa không nhận điều khiển mà Hợp Phát đã chọn lọc thông tin và gửi đến bạn đọc.

1.1. Mắt thần điều hòa bị lỗi, không nhận tín hiệu

 • Nguyên nhân: việc không vệ sinh định kỳ khiến bụi bẩn bám trên mắt thần, làm ảnh hưởng đến đường truyền và gây ra tình trạng điều hòa không nhận tín hiệu của điều khiển. Ngoài ra, việc sử dụng lâu dài và lỗi hoạt động của máy cũng làm điều hòa không nhận tín hiệu từ remote.
 • Cách khắc phục: liên hệ với thợ điện lạnh hoặc trung tâm bảo trì để được xử lý.

1.2. Hư hỏng board nhận tín hiệu trên cục lạnh

 • Nguyên nhân: mạch board dàn lạnh bị hỏng hoặc cáp kết nối của màn hình với board bị lỗi làm cho việc truyền tín hiệu bị gián đoạn và màn hình điều hòa không hiển thị thông tin.
 • Cách khắc phục: không nên tự ý sửa chữa, bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh tay nghề kỹ thuật tốt hoặc trung tâm bảo trì để được xử lý kịp thời.
điều hòa không nhận điều khiển
Board mạch cục lạnh hư hỏng gây ra lỗi điều hòa không nhận điều khiển

3. Mẹo kiểm tra lỗi điều hòa nhận điều khiển bằng điện thoại

Đây là cách kiểm tra phổ biến của kỹ thuật viên sửa điều hòa tại nhà hoặc dùng để xác định lỗi điều hòa không nhận điều khiển do board nhận tín hiệu bị lỗi hay remote gặp vấn đề.

 • Bước 1: mở chức năng chụp ảnh trên điện thoại lên.
 • Bước 2: hướng điều khiển điều hòa về phía camera chụp hình của điện thoại.
 • Bước 3: nhấn 1 phím bất kỳ trên điều khiển và quan sát trên màn hình chụp ảnh của điện thoại xem đèn của mắt phát tín hiệu có lóe sáng không? Nếu có thì chứng tỏ remote điều hòa vẫn hoạt động bình thường, nếu không, hãy kiểm tra lại đường dẫn điện, pin của điều khiển.

Lưu ý, bạn cần chuẩn bị 1 điện thoại Smartphone chạy hệ điều hành Android (vì camera của điện thoại chạy theo hệ điều hành iOS khó phát hiện hơn)

4. Lưu ý sử dụng điều khiển điều hòa đúng cách

Để sử dụng remote điều hòa đúng cách và tránh tình trạng điều hòa không nhận điều khiển, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

 • Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho điều hòa, tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến đèn và đường truyền dẫn tín hiệu
 • Nên trang bị một lớp bảo vệ ngoài điều khiển, hạn chế trường hợp nước vào thiết bị và làm giảm hiệu quả sử dụng. 
 • Kiểm tra và tiến hành thay pin khi thấy màn hình bị mờ, đèn yếu.
 • Tránh sử dụng điều hòa liên tục, cho máy có thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo hoạt động ổn định và bền lâu.
điều hòa không nhận điều khiển
Lưu ý khi sử dụng điều khiển điều hòa

Vừa rồi là những nguyên nhân phổ biến làm điều hòa không nhận điều khiển và hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả mà Hợp Phát gửi đến bạn. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin cần thiết và bổ ích cho bạn đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cục nóng điều hòa kêu ù ù| Nguyên nhân và cách khắc phục 

Cục nóng điều hòa kêu ù ù thường gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dùng. Trong bài viết hôm nay, Hợp Phát chia sẻ nguyên nhân làm cục nóng điều hòa kêu to và cách khắc phục hiệu quả. Mục lục bài viết1. Lỗi do điều khiển

Bảng kích thước cục nóng điều hòa chi tiết và mới nhất 2024

Việc hiểu rõ thông tin kích thước cục nóng điều hòa giúp người dùng dễ dàng so sánh và cân nhắc mua loại điều hòa phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua bảng kích thước cục nóng của các dòng máy

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng | Nguyên nhân và cách xử lý

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng là hiện tượng phổ biến và gây khó chịu cho người dùng điều hòa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cục nóng máy lạnh chảy nước và làm thế nào để khắc phục một cách triệt để? Hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua

Chi tiết bảng mã điều khiển đa năng điều hoà mới nhất 2024

Bảng mã điều khiển đa năng điều hoà là một thuật ngữ chuyên ngành điện lạnh và chưa được nhiều người dùng điều hòa biết đến hay nắm rõ thông tin. Để hiểu rõ hơn về bảng mã điều khiển này và cách sử dụng, hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu rõ hơn trong bài