Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng | Nguyên nhân và cách xử lý

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng là hiện tượng phổ biến và gây khó chịu cho người dùng điều hòa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cục nóng máy lạnh chảy nước và làm thế nào để khắc phục một cách triệt để? Hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

Một số dấu hiệu nhận biết hiện tượng nước chảy ở cục nóng điều hoà:

 • Cục nóng bị chảy nước nhỏ giọt
 • Khu vực cục nóng có mùi khó chịu
 • Vị trí tiếp xúc với nước dàn nóng chảy bị ẩm mốc, xuất hiện rêu xanh hoặc đỏ.

1. Nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và cách khắc phục

Việc hiểu rõ nguyên nhân làm máy lạnh chảy nước ở cục nóng giúp người dùng tìm ra được giải pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả hơn. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến làm điều hòa chảy nước ở cục nóng và cách khắc phục mà Hợp Phát đã tổng hợp.

1.1. Môi chất làm lạnh đi qua dàn lạnh khiến nước ngưng tụ

 • Nguyên nhân: chất làm lạnh được làm mát khi đi qua dàn nóng và quá trình ngưng tụ sẽ xảy ra trên các ống đồng. Sau khi trải qua quy trình tuần hoàn, nhiệt độ gas đi vào dàn nhiệt còn thấp, làm hơi nước ngưng tụ lại. Ngoài ra, gas đi từ dàn nóng sang dàn lạnh luôn duy trì ở mức nhiệt độ rất thấp, làm cho nước ngưng tụ trên cả 2 đường ống.
 • Cách khắc phục: hiện trạng chất làm lạnh di chuyển qua dàn lạnh và làm cho nước ngưng tụ là bình thường, không ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của máy.

1.2. Điều hòa 2 chiều hoạt động ở chiều sưởi ấm

 • Nguyên nhân: khi kích hoạt chế độ sưởi ấm, cục lạnh và cục nóng điều hòa sẽ hoán đổi chức năng cho nhau, làm cục nóng bị chảy nước.
 • Cách khắc phục: tương tự như hiện tượng chất làm lạnh đi qua dàn lạnh khiến nước ngưng tụ, điều hòa 2 chiều hoạt động ở chức năng sưởi ấm và làm điều hòa chảy nước không tác động tiêu cực lên hoạt động của máy lạnh.

1.3. Dàn lạnh bị bám bụi

 • Nguyên nhân: sử dụng điều hòa lâu dài mà không chú ý vệ sinh định kỳ sẽ làm cho tấm lưới lọc bị bám bụi bẩn, cặn bã và máng thoát nước sẽ bị tắc nghẽn, làm điều hòa chảy nước.
 • Cách khắc phục: bạn cần tháo tấm lưới lọc để vệ sinh cho lưới và cho cả dàn nóng, dàn lạnh.
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Lưới lọc bám nhiều bụi bẩn làm máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng

1.4. Ống thoát nước dàn nóng bị vỡ

 • Nguyên nhân: máy lạnh sử dụng một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng độ ẩm trong không gian bị tách ra khỏi không khí và nhỏ xuống máng nước, tạo thành dòng chảy vào ống thoát nước. Khi sử dụng điều hòa lâu dài, ống thoát nước sẽ bị tích tụ và vỡ ra, làm nước bên trong tràn ra ngoài.
 • Cách khắc phục: liên hệ với thợ điện lạnh hoặc trung tâm bảo trì để tiến hành thay mới bộ ống thoát nước mới.
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Ống thoát nước bị vỡ làm điều hòa bị chảy nước

1.5. Điều hòa bị thiếu gas

 • Nguyên nhân: máy lạnh hết gas làm dàn lạnh bị đông đá bên trong, lúc này, máy lạnh không được đảm bảo được nhiệt độ và làm đá tan chảy qua máng thoát nước và tràn ra ngoài.
 • Cách khắc phục: liên hệ với thợ sửa chữa hoặc trung tâm bảo trì để nạp thêm gas cho điều hòa cũng như làm vệ sinh dàn lạnh.
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Kiểm tra và tiến hành nạp gas để tránh tình trạng hết gas làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy

1.6. Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt

 • Nguyên nhân: lỗi lắp đặt phổ biến làm máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng là sử dụng đường ống không phù hợp (quá dài, không có độ dốc, không có lỗ thông gió). Điều này làm nước không thể thoát ra bên ngoài mà còn bị chảy ngược vào máng chứa nước, làm điều hòa rò rỉ nước.
 • Cách khắc phục: gọi ngay cho nhân viên điện lạnh hoặc kỹ thuật viên để kiểm tra lại lắp đặt, thiết kế lại đường ống thoát nước,…
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Lắp đặt sai kỹ thuật ảnh hưởng nhiều đến hoạt động ổn định của điều hòa

2. Cách bảo quản để tránh tình trạng máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng

Để điều hòa hoạt động ổn định, hiệu quả và bền lâu cũng như tránh tình trạng cục nóng máy lạnh bị chảy nước, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

 • Nên lựa chọn những loại điều hòa có công suất phù hợp với diện tích, thể tích của phòng để đảm bảo hoạt động tối ưu của máy.
 • Che chắn kỹ cho dàn nóng, tránh để dàn nóng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, gió lớn,…
 • Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Những thông tin lưu ý cần thiết khi sử dụng điều hòa

3. Những câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sử dụng điều hòa, người dùng không tránh khỏi những thắc mắc về việc điều hòa bị chảy nước ở cục nóng. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà Hợp Phát đã tổng hợp.

Cục nóng máy lạnh chảy nước có sao không?

Cục nóng bị chảy nước là hiện tượng bình thường của máy lạnh và không ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của máy, bạn không nên quá lo lắng.

Sắp xếp vị trí cục nóng như thế nào là hợp lý?

Một số gợi ý vị trí đặt cục nóng dành cho bạn:

 • Đặt cách xa vị trí cục lạnh điều hòa để tránh tình trạng nhiễu sóng.
 • Vị trí lắp đặt thông thoáng, có luồng gió lưu thông.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và tường nên là 150cm, đảm bảo không gian rộng rãi và thông thoáng.
 • Tránh lắp nhiều cục nóng gần nhau hoặc để chúng phả gió vào nhau, đảm bảo không gian thông thoáng và không bị hạn chế.
 • Không nên đặt cục nóng trực tiếp lên sàn cứng, phòng ngừa tình trạng điều hòa rung lắc mạnh, va chạm với vật dụng xung quanh và gây tiếng ồn.
máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
Những câu hỏi thường gặp về cục nóng điều hòa

Vừa rồi là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và những giải pháp khắc phục hiệu quả mà Hợp Phát gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của điều hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cục nóng điều hòa kêu ù ù| Nguyên nhân và cách khắc phục 

Cục nóng điều hòa kêu ù ù thường gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dùng. Trong bài viết hôm nay, Hợp Phát chia sẻ nguyên nhân làm cục nóng điều hòa kêu to và cách khắc phục hiệu quả. Mục lục bài viết1. Nguyên nhân làm máy

Bảng kích thước cục nóng điều hòa chi tiết và mới nhất 2024

Việc hiểu rõ thông tin kích thước cục nóng điều hòa giúp người dùng dễ dàng so sánh và cân nhắc mua loại điều hòa phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua bảng kích thước cục nóng của các dòng máy

Chi tiết bảng mã điều khiển đa năng điều hoà mới nhất 2024

Bảng mã điều khiển đa năng điều hoà là một thuật ngữ chuyên ngành điện lạnh và chưa được nhiều người dùng điều hòa biết đến hay nắm rõ thông tin. Để hiểu rõ hơn về bảng mã điều khiển này và cách sử dụng, hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu rõ hơn trong bài

Nguyên nhân làm điều hòa không nhận điều khiển và cách khắc phục

Điều hòa không nhận điều khiển là lỗi sử dụng điều hòa phổ biến và khiến nhiều người dùng khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều khiển điều hoà không nhận tín hiệu và làm sao để khắc phục lỗi hiệu quả? Hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu qua bài