Nguyên nhân gây đọng sương cửa gió điều hòa âm trần và cách khắc phục

Nguyên nhân gây đọng sương cửa gió điều hòa âm trần và cách khắc phục

22-06-2022, 3:39 pm   589

Đọng sương ở cửa gió điều hòa là một hiện tượng thường gặp trong các hệ thống điều hòa không khí, thường xuất hiện phổ biến ở các cửa gió dạng khe, khi mà hơi nước ngưng tụ tại bề mặt cửa gió. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình, gây ẩm mốc trần thạch cao và gây khó chịu cho người sử dụng. Để hiểu rõ các nguyên nhân và cách khắc phục, các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Hiện Tượng Đọng Sương Điều Hòa - Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Cửa gió bị đọng sương

 

Các nguyên nhân gây đọng sương ở cửa gió, miệng gió và cách khắc phục

*Các nguyên nhân cơ bản.

1. Do lỗi lắp đặt và thiết kế dàn lạnh.

- Van tiết lưu bị hỏng, hoặc bị tắc bẩn

- Quạt dàn lạnh yếu không đủ lưu lượng gió

- Bơm nước ngưng yếu, hoặc hỏng

- Dàn coil trao đổi nhiệt, lưới lọc đường hồi bụi bẩn

2. Do lỗi kỹ thuật khi thi công.

- Dán bảo ôn chưa đúng kỹ thuật, hộp cửa gió dán thiếu bảo ôn, độ dày lớp bảo ông không đúng

- Đường ống gió lạnh bị hở, ống gió mềm bị rách hoặc gấp khúc, làm cho lưu lượng gió giảm xuống

- Đường ống gió cứng, gió mềm dài quá tạo nhiều trở lực, làm cho vận tốc gió ra tại cửa yếu

- Đường nước ngưng không đảm bảo độ dốc, nước ngưng thoát không khịp, tràn ra máng quay lại dàn coil rồi bị thổi xuống cửa gió.

- Ở các dàn lạnh có cột áp, công suất quạt cao cần bố trí thêm các bẫy nước ngưng

23,209 Hvac Worker Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Lỗi lắp đặt có thể dẫn đến cửa gió điều hòa đọng sương

 

3. Do lỗi thiết kế.

- Tính toán chia lưu lượng trên đường ống, đầu ra tại các vị trí cửa gió của AHU, FCU chưa chính xác

- Đường ống gió dẫn chính, ống nhánh, ống mềm đến cửa gió bố trí quá xa, cột áp quả dàn lạnh không đủ

- Bố trí số lượng cửa gió chưa phù hợp về số lượng, vị trí. Tránh đặt cửa gió thổi nơi nhiệt độ cao: gần cửa kính, tránh dòng không khí nóng lưu thông nhiều: vị trí thông tầng, cửa chính thường xuyên ra vào…

- Tính toán, thiết kế ống gió chưa phù hợp: kích thước, chiều dài, rẽ nhánh… dẫn đến vận tốc gió quá cao hoặc quá thấp.

Thông thường ta tính vận tốc gió đi trong đường ống như sau:

+ Đường ống chính vận tốc gió là: 11m/s

+ Vận tốc gió đường ống hồi là: 6m/s

+ Vận tốc gió tại cửa gió, miện gió là: 2.5m/s

+ Trong đường ống gió mềm là: 3.5m/s

Tính chọn công suất lạnh thiếu, nhiệt độ đầu ra tại cửa gió thường từ 10°C đến 15°C vì không đủ công suất làm lạnh cho không gian phòng, nên việc chênh nhiệt độ ở bề mặt cửa gió và không khí xung quanh là rất lớn

*Cách khắc phục hiện tượng đọng sương cửa gió.

Để khắc phục tính trạng đọng sương cửa gió thì chúng ta để ý đến 3 yếu tố cơ bản sau:

1. Giảm lượng ẩm của không khí trong phòng

2. Khống chế nhiệt độ bề mặt cửa gió cao hơn nhiệt độ đọng sương

3. Giảm nhiệt độ đọng sương của trạng thái không khí trong phòng xuống ( có thể bằng cách khử ẩm…)

Nguyên nhân gây đọng sương cửa gió, và cách khắc phục

 Cửa gió điều hòa đọng sương gây ra hỏng hóc

 

Như đã nêu ở phía trên trên, ta có một số phương pháp chính để xử lý triệt để:

- Cách đơn giản khắc phục vấn đề đọng sương cửa gió cho bất kỳ trường hợp nào: thay thế cửa gió, miệng gió kim loại thành chất liệu nhựa, có thể giảm thiểu đến 95% hơi nước ngưng tụ bề mặt. So với kim loại thì cửa gió chất liệu bằng nhựa duy trì nhiệt độ phòng và có thể chịu được điểm đọng sương sao hơn.

- Luôn đặt nhiệt độ của điều hòa ở một nhiệt độ hợp lý, thông thường chúng ta không nên thấp hơn 24°C trong những tháng mùa hè. Đặt nhiệt độ trong phòng thấp hơn 10°C so với nhiệt độ bên ngoài. Ví dụ: nếu nhiệt độ bên ngoài là 37°C, hãy đảm bảo bộ điều nhiệt của bạn được đặt không thấp hơn 27°C. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ điện năng và cũng hạn chế được việc đọng sương.

- Tăng vận tốc gió thổi ra ở cửa gió ta có thể xua các lớp không khí ẩm bao quanh đi và hạn chế sự tiếp xúc của chúng với bề mặt cửa gió. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng được ở một số rất ít trường hợp. Vì vận tốc gió tăng ở miệng gió sẽ gây ồn và khi lượng ẩm xung quanh quá cao thì cách làm này không hiệu quả mà còn có thể gây tiêu tốn thêm năng lượng cho quạt.

- Có thể sử dụng trực tiếp các vật liệu tách ẩm hoặc máy tách ẩm ( máy tách ẩm có thể dùng riêng hoặc nằm chung trong máy điều hòa ).

- Những ngày trời mưa, trời nóng ẩm, nên điều chỉnh hạn chế bớt lưu lượng lấy khí tươi từ bên ngoài vào

- Để ý vệ sinh bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí định kỳ hàng năm

Tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm điều hòa âm trần, cách lắp đặt điều hòa âm trần, hoặc khách hàng lắp đặt điều âm trần của Hợp Phát nói gì về chúng tôi.

Hợp Phát - Địa chỉ lắp đặt và cung cấp các sản phẩm điều hòa âm trầm uy tín chất lượng  

Để đặt mua các sản phẩm điều hòa không khí đến từ thương hiệu Daikin, Panasonic và Mitsubishi, quý khách vui lòng truy cập website Hopphat.com để tham khảo thông tin hoặc tư vấn trực tiếp qua số hotline 0247 3040 555. Địa chỉ duy nhất của đại lý Hợp Phát đặt tại Tầng 1, tòa nhà Packexim, số 49 ngõ 15 An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Nội dung Liên Quan

Lựa chọn công suất điều hòa trung tâm phù hợp với biệt thự

29-09-2023, 11:21 pm 3

Việc lựa chọn công suất điều hòa trung tâm phù hợp với biệt thự sẽ giúp máy lạnh vận hành bền lâu, ổn định và hiệu quả hơn. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách tính công suất điều hòa trung tâm khi chọn lựa sản phẩm. Vậy để tìm hiểu được về cách thức tính toán công suất của điều hòa trung tâm, hãy cùng Sắc Đẹp và Cuộc Sống tham khảo qua các thông tin ở bài viết dưới đây.

Đánh giá thương hiệu điều hòa trung tâm Daikin

29-09-2023, 11:08 pm 3

Điều hòa trung tâm VRV Daikin được đánh giá rất cao khi được thử nghiệm và lắp đặt trong các văn phòng công ty lớn, những biệt thự hay những căn hộ chung cư có diện tích lớn.

Công nghệ tiết kiệm năng lượng trong điều hòa trung tâm

29-09-2023, 10:58 pm 3

Điều hòa trung tâm được xem là giải pháp hữu hiệu cho các tòa nhà, văn phòng, công ty cho đến những gia đình có diện tích sử dụng lớn. Vậy điều hòa trung tâm có tốn điện không? Đây là một trong những câu hỏi đáng quan tâm nhất của nhiều khách hàng trước khi mua. Vậy hãy cùng đi vào tìm hiểu bài viết dưới đây!

Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa trung tâm

29-09-2023, 10:49 pm 3

Điều hòa không khí trung tâm hoạt động dựa vào quạt để thổi không khí qua các cuộn dây ngưng để tản nhiệt. Đối với điều hòa ống gió trung tâm bạn khó có thể tự mình làm sạch ngược lại nếu bạn là người muốn tìm hiểu cách tháo vệ sinh và sử dụng điều hòa trung tâm.

So sánh điều hòa trung tâm và điều hòa thông thường

29-09-2023, 10:40 pm 1

Điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ là 2 hệ thống điều hòa được lựa chọn hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng phân vân và bối rối khi không biết nên lựa chọn loại nào hay sự khác nhau giữa chúng ra sao? Do đó, có không ít khách hàng thắc mắc “nên lắp đặt điều hòa trung tâm hay điều hòa cục bộ”

Điều hoà Daikin 9000 2 chiều là gì và những điều cần biết?

03-08-2023, 4:00 pm 12

Những người dùng mới hoặc ít tìm hiểu về máy điều hòa trước khi mua thường gặp khó khăn trong việc nhận biết các khái niệm như Điều Hòa Daikin 9000 1 chiều hay Điều Hòa Daikin 9000 2 chiều. Hãy đọc qua bài viết này của Hợp Phát để có thể biết được rõ hơn về điều hòa 2 chiều Daikin.

5 dòng điều hòa âm trần Cassette Daikin hoạt động ổn định, độ bền cao

28-07-2023, 4:13 pm 27

Điều hòa âm trần cassette Daikin nổi tiếng là những sản phẩm có tính ổn định và độ bền cao. Không những tuổi thọ cao, các sản phẩm máy lạnh này còn có nhiều ưu điểm giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Nếu khách hàng đang tìm một dòng máy lạnh âm trần của Daikin thì dưới đây là 5 gợi ý tốt nhất của Hợp Phát.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh cassette sạch sẽ và chi tiết nhất

27-07-2023, 8:52 am 12

Việc vệ sinh máy lạnh cassette không những giúp cho thiết bị duy trì được tuổi thọ lâu bền mà còn giúp hiệu quả làm lạnh được tốt hơn. Nguyên tắc vệ sinh đúng cách không chỉ nằm ở quy trình mà còn ở thời gian giữa những lần thực hiện. Dưới đây là những thông tin cần thiết về việc vệ sinh điều hòa cassette mà Hợp Phát muốn chia sẻ đến khách hàng.

Quy trình lắp đặt điều hòa cassette chuẩn và chi tiết nhất

26-07-2023, 3:46 pm 60

Lắp đặt điều hòa Cassette đúng kỹ thuật sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Quy trình lắp máy lạnh âm trần chuẩn sẽ gồm có 10 bước. Qua bài viết này, Hợp Phát sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách lắp đặt điều hòa âm trần Cassette.

Bảng báo giá điều hòa Cassette âm trần các loại

06-07-2023, 10:31 pm 25

Báo giá điều hòa Cassette âm trần được phân chia theo từng hãng và tính năng của máy. Thông qua bài viết dưới đây, Hợp Phát sẽ gửi đến khách hàng các bảng báo giá máy lạnh âm trần Cassette chi tiết nhất.

Giải pháp lắp đặt điều hòa nối ống gió cho trung tâm thương mại

25-08-2021, 10:42 am 950

Các siêu thị lớn, trung tâm thương mại là những khu vực công cộng có diện tích rộng, nội ngoại thất thoáng mát và có sự phân chia chỗ để hàng hóa. Vì thế, điều hòa thương mại là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư lựa chọn kỹ lưỡng. Đối với trung tâm thương mại, nhu cầu sử dụng các dòng điều hòa thương mại có khả năng hoạt động mạnh, đồng thời sự quản lý và giám sát thuận tiện, dễ dàng. Có thể nói, điều hòa âm trần nối ống gió chính là giải pháp phù hợp nhất đối với địa điểm có diện tích rộng lớn như trung tâm thương mại.

Giải pháp lắp điều hòa áp trần chính hãng cho văn phòng công ty

15-07-2021, 11:48 am 203

Văn phòng công ty thường có diện tích lớn và tập trung đông người cùng làm việc. Chính vì vậy hệ thống điều hòa cho văn phòng công ty cần phải có công suất lớn, làm lạnh nhanh. Để đáp ứng được các yêu cầu đó hiện nay giải pháp lắp đặt điều hòa áp trần chính hãng là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Vậy lắp điều hòa áp trần cho văn phòng công ty sẽ mang đến những ưu điểm cụ thể gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Giải pháp tối ưu lắp đặt điều hòa âm trần cassette cho các nhà hàng lớn

13-07-2021, 9:57 am 359

Không chỉ tung ra thị trường với ưu thế về kết cấu, thiết kế và công dụng làm lạnh tốt mà điều hòa âm trần cassette chính hãng còn được đánh giá cao về lợi thế giá thành, đóng vai trò là giải pháp tối ưu dành cho các nhà đầu tư trong bài toán cân bằng chi tiêu và sử dụng sản phẩm cần thiết. Vì lý do đó, đối với không gian các nhà hàng, quán ăn lớn, điều hòa âm trần cassette luôn là sản phẩm điện lạnh được ưa chuộng và tin dùng hàng đầu đối với những người kinh doanh.

Giải pháp lắp đặt điều hòa âm trần cassette cho bệnh viện

10-07-2021, 11:00 am 220

Trong quá trình lựa chọn dòng thiết bị điều hòa cho các bệnh viện lớn, các nhà đầu tư đặt vấn đề liệu rằng điều hòa âm trần có đúng là giải pháp tốt nhất cho diện tích rộng? Câu trả lời nằm ở thiết kế và công năng hoạt động của dòng máy, điều hòa âm trần cassette chính hãng là dòng sản phẩm điều hòa công trình dành riêng cho không gian rộng mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trong quá trình tìm kiếm và lắp đặt các thiết bị điện lạnh cho không gian sảnh và các phòng kín tại bệnh viện. Dòng điều hòa âm trần cassette được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại tại Thái Lan và nhập khẩu chính hãng tại đại lý phân phối uy tín Hợp Phát với mẫu mã và thiết kế mới nhất.

Giải pháp điều hòa cây, điều hòa tủ đứng cho trung tâm thương mại

24-06-2021, 4:41 pm 184

Siêu thị hay trung tâm thương mại là những khu vực có diện tích rộng, thường tập trung đông người nên hệ thống cung cấp điều hòa đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong cân bằng chi tiêu kinh tế đầu tư. Với nhu cầu sử dụng cao và đòi hỏi về mặt thiết kế thẩm mỹ, công suất hoạt động và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, các trung tâm thương mại lớn có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào các dòng sản phẩm điều hòa cây và điều hoà tủ đứng.

Giải pháp lắp đặt điều hòa cây và điều hòa tủ đứng cho không gian biệt thự

16-06-2021, 1:57 pm 247

Để làm tăng vẻ đẹp sang trọng và nâng tầm đẳng cấp cho không gian của căn biệt thự rộng lớn, một chiếc điều hòa cây hay điều hòa tủ đứng chắc chắn là giải pháp mà bạn không thể bỏ qua. Sở hữu thế mạnh vượt trội về kiểu dáng thiết kế, công suất làm lạnh và tính ứng dụng cao, điều hòa tủ đứng và điều hòa cây đang trở thành dòng sản phẩm công nghệ hiện đại có lượng tiêu thụ lớn trên thị trường điện lạnh, đặc biệt là lựa chọn cho những căn biệt thự rộng lớn và thiết kế nội ngoại thất theo hướng mở.

Lý do các tòa nhà văn phòng hiện đại sử dụng phổ biến điều hòa VRV

27-09-2020, 11:50 pm 798

Hợp Phát - Đơn vị cung cấp các giải pháp điều hòa không khí tối ưu nhất cho các công trình hiện đại. Trong đó nổi bật nhất là các giải pháp thiết kế điều hòa trung VRV cho các tòa nhà văn phòng hiện đại.

Lợi ích và hạn chế khi lắp đặt điều hòa VRV cho không gian văn phòng

27-09-2020, 11:39 pm 841

Điều hòa VRV là một trong những loại điều hòa với công nghệ cao cấp, hiện đại, rất thích hợp cho không gian rộng. Vì thế, ngày càng nhiều văn phòng lựa chọn lắp đặt điều hòa VRV để đáp ứng điều kiện làm việc của nhân viên cũng như mang lại thêm những lợi ích khác.

ĐIỀU HÒA VRV – LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO NHÀ XƯỞNG, NHÀ MÁY

09-09-2020, 11:22 pm 779

Với không gian lớn và số lượng người làm việc đông đảo, bất kỳ nhà xưởng hay nhà máy nào cũng cần một loại điều hòa công suất lớn. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư tin dùng lắp đặt điều hòa VRV để mang lại một môi trường làm việc đạt chất lượng, trong lành, thoáng mát.

Giải pháp điều hòa trung tâm Daikin VRV cho các tòa nhà văn phòng hiện đại

31-08-2020, 9:35 pm 906

Theo các chuyên gia hàng đầu tại Hợp Phát cùng nhiều năm kinh nghiệm thực tế trên hàng trăm công trình thì việc lựa chọn giải pháp điều hòa cục bộ cho các tòa nhà văn phòng là không khả thi. Bởi khi phải lắp dàn nóng số lượng lớn bên ngoài làm phá vỡ cảnh quan, mất đi tính thẩm mỹ của tòa nhà.Vì thế mà điều hòa trung tâm Daikin VRV là giải pháp tốt nhất cho các tòa nhà văn phòng hiện đại.

Xem nhiều

1
Trải nghiệm thực tế giải pháp điều hòa nhà hàng lẩu Hồng Kông HUTONG
2
Trải nghiệm thực tế hệ thống điều hòa Biệt thự thông minh
3
Trải nghiệm thực tế hệ thống điều hòa Chung cư cao cấp - Vinhomes
4
🎉🎉🎉ĐIỀU HÒA HỢP PHÁT TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI TẠI VỚI VÔ VÀN ƯU ĐÃI HẤP DẪN CHO KHÁCH HÀNG
5
Trải Nghiệm Dịch Vụ Của Khách Hàng - Chung cư Thanh Xuân complex
Lựa chọn giải pháp điều hòa thông minh phù hợp cho biệt thự ecopark như thế nào

Lựa chọn giải pháp điều hòa thông minh phù hợp cho biệt thự ecopark như thế nào

Giải pháp điều hòa thông minh cho căn hộ cao cấp tại chung cư VINHOMES Nguyễn Chí Thanh

Giải pháp điều hòa thông minh cho căn hộ cao cấp tại chung cư VINHOMES Nguyễn Chí Thanh

Tìm hiểu về 4 công nghệ làm mát vượt trội của các hãng điều hòa thông minh

Tìm hiểu về 4 công nghệ làm mát vượt trội của các hãng điều hòa thông minh

GIẢI PHÁP ĐIỀU HÒA PHÙ HỢP CHO KHÁCH SẠN AUTHENTIC

GIẢI PHÁP ĐIỀU HÒA PHÙ HỢP CHO KHÁCH SẠN AUTHENTIC

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

TỔ HỢP THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ CĂN HỘ CAO CẤP HẢI PHÁT PLAZA

TỔ HỢP THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ CĂN HỘ CAO CẤP HẢI PHÁT PLAZA

Tin tức mới nhất Xem tất cả

0247 3040 555

Xin chào,

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn sớm nhất.

Gọi hotline: 0247 3040 555