Cách tính công suất điều hòa trung tâm chuẩn xác nhất

Hiểu được cách tính công suất điều hòa trung tâm sẽ giúp bạn lựa chọn được công suất hoạt động phù hợp với thể tích và diện tích không gian, giúp máy hoạt động hiệu quả, ổn định hơn. Vì thế, trong bài viết hôm nay, Hợp Phát sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách tính toán công suất điều hòa đúng chuẩn nhất.

>>> Xem thêm: Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF là gì? Ưu nhược điểm

1. Công suất lạnh là gì?

Đây là chỉ số đo hoặc tính khả năng làm lạnh của điều hòa không khí, tỷ lệ thuận với khả năng làm mát của thiết bị.

cách tính công suất điều hòa trung tâm
Hiểu về công suất làm lạnh để lựa chọn loại điều hòa cho phù hợp

Đơn vị công suất làm lạnh là BTU/h. Điều hòa có chỉ số BTU/h càng cao thì khả năng làm lạnh càng cao, phạm vi làm lạnh càng lớn.

2. Cách tính công suất điều hòa trung tâm

Thông thường, kỹ sư sẽ dựa vào thể tích, diện tích không gian và điều kiện bên ngoài để tính công suất dựa vào công thức cơ bản sau:

 • Theo diện tích không gian: công suất = diện tích x 600 BTU
 • Theo thể tích không gian: công suất = thể tích x 200 BTU
 • Theo điều kiện bên ngoài: công suất = thể tích phòng x hệ số cách nhiệt x biên độ nhiệt trong phòng và ngoài trời.

2.1. Dựa vào diện tích không gian

Đây được xem là cách tính công suất điều hòa trung tâm phổ biến và truyền thống nhất, tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp cho các loại không gian có chiều cao trung bình từ 3m trở xuống.

công thức tính công suất điều hòa
Tính công suất điều hòa theo m2 (diện tích)

Công thức tính: Công suất = Diện tích không gian (m2) x 600 BTU.

Ví dụ: Căn phòng của bạn rộng 15m2, bạn sẽ tính như sau: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, khi đó bạn có thể  chọn điều hòa 9000 BTU tương đương điều hòa có công suất 1 HP (1 ngựa).

Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn loại điều hòa có công suất tương ứng với diện tích phòng như sau:

Diện tích  Công suất máy lạnh
Từ 9-15 m2 1 HP ~ 9.000 BTU
Từ 15-20 m2 1.5 HP ~ 12.000 BTU
Từ 20-30 m2 2 HP ~ 18.000 BTU
Từ 30-40 m2 2.5 HP ~ 24.000 BTU
Từ 40-50 m2 3 HP ~ 30.000 BTU
Từ 50-60 m2 4 HP ~ 36.000 BTU
Từ 60-70 m2 5 HP ~ 42.000 BTU
Từ 80-90 m2 6 HP ~ 48.000 BTU
Từ 90- 110 m2 7 HP ~ 60.000 BTU

2.2. Dựa vào thể tích không gian

Cách tính theo thể tích được cho là chuẩn xác hơn và có thể ứng dụng cho không gian có trần cao.

cách tính công suất điều hòa
Tính thể tích không gian theo công thức thể tích = chiều cao x diện tích phòng

Công thức tính: Công suất = Thể tích không gian (m3) x 200 BTU

Ví dụ: Căn phòng của bạn có thể tích 50m3, bạn sẽ tính như sau: 50m3 x 200 BTU = 10.000 BTU. Khi đó, bạn nên chọn điều hòa có công suất 1.5 HP (1.5 ngựa) hoặc điều hòa 12000 BTU.

Bạn có thể tham khảo bảng sau cho cách tính công suất điều hòa trung tâm của mình:

Thể tích Công suất máy lạnh
Dưới 45 m3 1 HP ~ 9.000 BTU
Dưới 60 m3 1.5 HP ~ 12.000 BTU
Dưới 80 m3 2 HP ~ 18.000 BTU
Dưới 120 m3 2.5 HP ~ 24.000 BTU

>>> Xem thêm: Cập nhật bảng mã lỗi VRV 4 đầy đủ nhất 2024

2.3. Dựa vào điều kiện bên ngoài

Đây được xem là cách tính công suất điều hòa trung tâm chuẩn xác nhất trong 3 cách bởi nó được tính toán dựa trên nhiều yếu tố có thể tác động lên hoạt động của điều hòa.

Công thức tính: Công suất = Thể tích phòng x Hệ số cách nhiệt x Biên độ nhiệt trong phòng và ngoài trời.

Các hệ số cách nhiệt tương ứng là: tường kính (20 – 25); cửa sổ kính (25 – 30); nhiều cửa sổ kính (30 – 40); vách kính (45)

Ví dụ: Căn phòng của bạn có thể tích 54m3 (4m x 5m x 2,7m), có tường và vách kính lớn, nhiệt độ trong phòng 27 độ C, nhiệt độ ngoài trời 37 độ C. Khi đó, bạn sẽ tính công suất như sau: công suất = 54m3 x (37-27) x 45 = 24.300 BTU (tương đương 3HP). Lúc này, bạn nên lựa chọn loại điều hòa 3 ngựa hoặc loại 24.300 BTU để đảm bảo khả năng làm lạnh toàn không gian.

cách tính công suất điều hoà cho phòng
Yếu tố ảnh hưởng đến cách tính công suất điều hòa trung tâm

3. Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tính công suất điều hòa 

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách tính công suất điều hòa trung tâm:

 • Diện tích và thể tích: Diện tích hay thể tích phòng càng lớn thì khả năng làm lạnh, sưởi ấm của điều hòa càng giảm. 
 • Hướng nhà: Hướng nhà phía Tây sẽ chịu ảnh hưởng của bức xạ nhiệt mặt trời nhiều hơn so với hướng nhà phía Nam, Đông, Bắc – những ngôi nhà hướng này chịu tác động bởi nguồn khí lạnh nhiều hơn. Nhà hướng Nam có khả năng giữ nhiệt trong phòng, giúp cân bằng nhiệt, làm mát về mùa hè và ấm về mùa đông. 
 • Kích thước cửa và số lượng: những không gian có kích thước cửa càng lớn hoặc càng nhiều về số lượng thì sự tản nhiệt càng lớn, cần máy lạnh có công suất cao tương ứng.
 • Số lượng người sử dụng hoặc có mặt trong phòng: nếu số lượng người sử dụng thiết bị hoặc có mặt trong không gian càng nhiều thì khả năng làm lạnh càng giảm.
 • Vật liệu xây dựng và kết cấu phòng: vật liệu bằng thép, bê tông, kính… và không gian nhiều vách ngăn thì điều hòa có hiệu quả hoạt động thấp.

>>> Xem thêm: Bảng mã lỗi điều hòa Mitsubishi Heavy VRV đầy đủ

4. Những lưu ý khi tính công suất điều hòa cho các phòng khác nhau

Một vài lưu ý khi tính công suất điều hòa trung tâm cho một số loại không gian:

 • Điều hòa cho phòng gia đình: Thường có công suất nhỏ, tuy nhiên, đối với trường hợp lắp điều hòa cho khu vực phòng khách hay nhà bếp, nên cộng thêm 0.5HP.
 • Điều hòa cho nhà hàng, quán cafe: Nên chọn máy có công suất lớn từ 2HP – 3HP vì lượng khách tương đối nhiều và phải mở cửa ra vào thường xuyên.
 • Điều hòa cho khách sạn: Nên lựa chọn những loại điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh bởi người thuê phòng thường ở trong thời gian ngắn hạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào diện tích, thể tích phòng mà chọn loại có công suất phù hợp
 • Điều hòa cho văn phòng, cao ốc: Sử dụng loại điều hòa có công suất nhỏ, vừa phải vì khu vực văn phòng thường có lượng người làm việc ổn định và ngồi trong thời gian dài.
 • Điều hòa cho các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới: Ở những nơi này thường yêu cầu thi công điều hòa có tính thẩm mỹ cao và loại điều hòa có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh, duy trì nhiệt độ ổn định tránh làm ảnh hưởng đến người tham gia.
 • Điều hòa cho nhà xưởng và khu vực sản xuất: Cần lựa chọn loại điều hòa có công suất lớn, phù hợp với không gian rộng rãi nơi nhà xưởng với số lượng nhân viên đông.

Những bài viết liên quan: 

Với phần hướng dẫn cách tính công suất điều hòa trung tâm ở trên, Hợp Phát hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về cách tính công suất cũng như hiểu rõ hơn về các loại điều hòa, Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại điều hòa phù hợp với nhu cầu công trình.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá Vệ Sinh Máy Lạnh Âm Trần: Uy Tín, Chất Lượng, Giá Rẻ

Giá vệ sinh máy lạnh âm trần là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm khi muốn vệ sinh dàn máy lạnh của gia đình mình. Bởi vì máy lạnh âm trần sử dụng lâu ngày khiến máy dễ bám bẩn, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh và sức khỏe người dùng. Hiểu

Chi tiết cách lắp điều hòa cây đơn giản và đúng kỹ thuật

Việc hiểu rõ và ứng dụng đúng kỹ thuật cách lắp điều hòa cây giúp đảm bảo khả năng làm mát tối ưu cũng như hoạt động ổn định lâu dài của máy. Đến với bài viết hôm nay, hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu quy trình lắp đặt và cách sử dụng điều hòa

FCU là gì? Tìm hiểu về FCU Chiller | Cấu tạo và nguyên lý

FCU Chiller được biết đến là một thiết bị xử lý không khí thông minh và được nhiều người ưa chuộng sử dụng với khả năng tiết kiệm không gian lắp đặt, tính thẩm mỹ cao. Hãy theo dõi bài viết này của Hợp Phát để hiểu rõ hơn về loại thiết bị này nhé.

Quy trình lắp điều hòa trung tâm chi tiết và mới nhất 2024

Quy trình lắp điều hòa trung tâm bao gồm nhiều giai đoạn phức tạp và yêu cầu thợ thi công phải có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật cao. Vậy làm cách nào để quá trình lắp đặt trở nên đơn giản, hợp lý và tối ưu nhất? Hãy cùng Hợp Phát tìm hiểu trong